ปั๊มจุ่มมีลักษณะแบบไหนและใช้งานอย่างไร

ปั๊มจุ่ม

ปั๊มจุ่มมีลักษณะแบบไหนและใช้งานอย่างไร

ไขข้อสงสัยและเทคนิคการเลือกใช้ ปั๊มจุ่ม สำหรับฟาร์มกุ้ง บ่อปลา และการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ


ปั๊มจุ่ม
ทำความรู้จักกับปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่ ปั๊มน้ำยอดนิยมสำหรับฟาร์มกุ้ง

ปั๊มจุ่ม (Submersible Pump) หรือที่ผู้ใช้งานหลาย ๆ คนมักจะนิยมเรียกกันว่า ปั๊มแช่ ปั๊มไดโว่ ป๊มซับเมอร์ส เป็นปั๊มน้ำประเภทหนึ่งที่มีลักษณะการใช้งานที่ตรงตามชื่อเรียก ซึ่ งก็คือการนำเอาตัวปั๊มไปจุ่มไว้ในน้ำ แล้วเปิดสวิตช์ให้ทำงานเพื่อสร้างพลังงาน และทำให้น้ำเกิดการไหลไปตามทิศทางการหมุนของใบพัดด้านใน ก่อนที่กระแสน้ำนั้นจะถูกส่งออกไปทางท่อน้ำออกเพื่อทำหน้าที่ในการสูบน้ำจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง หรือในกรณีของการทำฟาร์มกุ้งก็คือการสูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาไว้ยังบ่อพัก หรือการสูบน้ำจากบ่อพักมายังบ่อเลี้ยงกุ้ง หรือเป็นการสูบน้ำเพื่อให้เกิดการหมุนเวียน หรือเพิ่ม อ๊อกซิเจน ในน้ำนั่นเอง

ปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่นั้น โดยทั่วไป จะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 4 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

 1. บอดี้ปั๊มจุ่มแบบพลาสติกที่มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก ความทนทานของบอดีปั๊มนั้น ขึ้นอยู่กับคุณภาพของพลาสติก

 2. บอดี้ปั๊มจุ่มแบบเหล็กหล่อ มีความแข็งแรง แต่มีน้ำหนักมาก ขนย้ายได้ยาก

 3. บอดี้ปั๊มจุ่มแบบอะลูมิเนียม มีความแข็งแรง ทนทาน

 4. บอดี้ปั๊มจุ่มสเตนเลส ที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อนและสนิม

ประเภทของปั๊มจุ่ม

โดยทั่วไปแล้วประเภทของปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ตามลักษณะการทำงานของปั๊มจุ่ม ดังนี้

 1. ปั๊มจุ่มแบบที่มีลูกลอย เป็นปั๊มจุ่มที่เมื่อมีการนำไปจุ่มลงในน้ำตัวลูกลอยจะลอยสูงขึ้น และเมื่อมีการสูบน้ำจนหมดแล้วตัวลูกลอยก็จะจมลงเพื่อตัดการทำงานของปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่แบบอัตโนมัติ

 2. ปั๊มจุ่มแบบที่ไม่มีลูกลอย เป็นปั๊มจุ่มที่ไม่สามารถควบคุมการทำงานของตัวปั๊มน้ำได้แบบอัตโนมัติ ส่งผลให้ผู้ใช้งานจึงต้องเป็นคนคอยควบคุมการเปิด-ปิดสวิตช์ของตัวปั๊มจุ่มด้วยตัวเอง

ข้อดีของการใช้งานปั๊มจุ่ม

 • ปั๊มจุ่มมีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา ทนทานต่อแรงกระแทกและการกัดกร่อนได้ดี

 • ปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกรวดเร็ว เพียงแค่จุ่มตัวปั๊มจุ่มลงไปในน้ำที่ต้องการจะสูบก็สามารถใช้งานเพื่อการสูบน้ำได้โดยทันที โดยที่ไม่ต้องมีการติดตั้งตัวปั๊มจุ่มกับตู้ควบคุมให้ยุ่งยาก

 • ปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่มีเสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำงานที่น้อยกว่าปั๊มน้ำแรงดันสูง ปั๊มออโต้ ปั๊มน้ำบ้าน และปั๊มน้ำอุตสาหกรรม

 • มอเตอร์ของปั๊มจุ่มสามารถทำงานได้นานและมอเตอร์ไม่ร้อนในขณะใช้งาน เนื่องจากน้ำที่อยู่โดยรอบตัวปั๊มจุ่มจะสามารถช่วยลดอุณหภูมิของตัวปั๊มได้เป็นอย่างดี

เทคนิคในการเลือกใช้งานปั๊มจุ่มให้ตอบโจทย์สำหรับฟาร์มกุ้ง บ่อปลา บ่อน้ำพุ

 1. เลือกปั๊มจุ่มให้ตรงตามลักษณะการใช้งาน โดยควรเลือกพิจารณาในส่วนของพื้นที่การใช้งาน รูปแบบการติดตั้ง และรูปแบบของน้ำที่ต้องการจะสูบอย่างละเอียด เพื่อการได้มาซึ่งปั๊มจุ่มที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างดีที่สุด

 2. เลือกปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่ให้ตอบโจทย์กับระยะส่ง โดยก่อนการเลือกซื้อปั๊มจุ่ม ผู้ใช้งานควรทำการวัดระยะในการสูบน้ำทั้งในแนวดิ่งและแนวราบก่อนทุกครั้งเพื่อการเลือกขนาดของปั๊มจุ่มมาใช้งานได้อย่างถูกต้อง และควรคำนวณระยะส่งเผื่อเอาไว้อย่างน้อย 20-30% ของระยะส่งรวม เพื่อการใช้งานปั๊มจุ่มได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 3. เลือกปั๊มจุ่มให้ตอบโจทย์ปริมาณการสูบน้ำ โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะคำนวณปริมาณการสูบของปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่เป็นต่อหนึ่งหน่วยเวลา ยกตัวอย่างเช่น m3/min, m3/hr หรือ L/sec เป็นต้น

 4. เลือกปั๊มจุ่มให้เหมาะสมกับแหล่งกำเนิดไฟฟ้า โดยการรู้แหล่งที่มาของไฟฟ้าจะช่วยให้เราสามารถรู้ได้ว่าเราสามารถติดตั้งปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่เพื่อการใช้งานได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุดทั้งหมดกี่ตัว เพื่อที่จะได้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในการใช้งาน

 5. เลือกปั๊มจุ่มที่ได้รับการรับรองมาตราฐานสากล เพื่อการสูบน้ำที่สะอาดหมดจด และมีความปลอดภัยต่อสัตว์หากน้ำไปใช้สูบน้ำในบ่อปลา บ่อกุ้ง

เลือกปั๊มจุ่มสำหรับฟาร์มกุ้ง บ่อปลา น้ำพุ สวนหย่อม เลือก Walrus Pump PW SERIES ผู้นำด้านปั๊มจุ่มแบบครบวงจร

การเลือกปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่ที่มีประสิทธิภาพพร้อมด้วยคุณสมบัติในการใช้งานที่สามารถตอบโจทย์กับการทำฟาร์มกุ้ง ฟาร์มสัตว์น้ำได้อย่างดีที่สุด โดยปั๊มจุ่ม หรือ Submersible Pump ของ Walrus Pump เป็นปั๊มไดโว่ ในกลุ่ม PW Series ที่มีขนาดท่อและกำลังมอเตอร์ให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย เพื่อการช่วยตอบโจทย์ความต้องการในการกำหนดอัตราการไหลที่สามารถช่วยตอบสนองต่อความต้องการในการใช้งานได้อย่างดีที่สุด
รูปภาพ PW series

คุณสมบัติในการใช้งานที่โดดเด่นของปั๊มจุ่มจาก Walrus Pump

 • วัสดุทุกชิ้นของปั๊มจุ่มหรือปั๊มไดโว่ได้มาตรฐาน RoHS 2.0 ที่ปลอดภัย ตอบโจทย์สำหรับการทำฟาร์มกุ้ง เลี้ยงสัตว์น้ำ ทำบ่อปลา และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 • ปั๊มจุ่มของ Walrus Pump ผลิตจากวัสดุ Engineering Plastic แข็งแรง ทนทาน และมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายไปใช้งานในที่ต่าง ๆ ได้สะดวก อีกทั้งยังมีรูปทรงสวยงามทันสมัย

 • มอเตอร์ในตัวปั๊มจุ่มเป็นชนิดประสิทธิภาพกันน้ำและฝุ่น: IP 68, ระดับฉนวน (Insulation class E)

 • ขดลวดมอเตอร์ทองแดง นำกระแสไฟฟ้าได้ดี และทนต่อความร้อนสูง

 • ปั๊มจุ่มมาพร้อมด้วยระบบThermal overload protection ป้องกันมอเตอร์ไหม้ในสภาวะที่ใช้งานผิดปกติ

 • ภายในปั๊มจุ่มมีการออกแบบแบบพิเศษ โดยมีน้ำหล่อเย็นรอบนอกมอเตอร์ ทำให้ระบายความร้อนได้ดี

 • ปั๊มจุ่มของ Walrus Pump ซ่อมบำรุงง่าย และมีการเพิ่มสายดินเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

Walrus Pump Thailand คือ สุดยอดผู้ให้บริการขาย ปั๊มจุ่ม ปั๊มน้ำ ปั๊มน้ำอัตโนมัติ ปั๊มน้ำบ้าน ปั๊มไดโว่ ปั๊มน้ำแรงดันสูง ปั๊มออโต้ ปั๊มน้ำอุตสาหกรรม ยอดขาย No.1 จากไต้หวัน ที่มีห้องปฏิบัติการทดสอบและวิจัย (R&D) ของมอเตอร์ปั๊มน้ำที่ทันสมัย เพื่อเป้าหมายสำคัญในการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของผลิตภัณฑ์ปั๊มน้ำให้สอดคล้องกับมาตรฐานระดับโลก เพื่อช่วยให้ลูกค้าของเราทุกคนสามารถเลือกใช้งานปั๊มน้ำ ปั๊มน้ำอัตโนมัติ ปั๊มจุ่ม ปั๊มน้ำบ้าน ปั๊มน้ำอุตสาหกรรม ปั๊มน้ำเสียงเงียบ เพื่อการช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในระบบประปาได้อย่างเหมาะสมกับรูปแบบในการใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและสามารถตอบสนองต่อความต้องการในการใช้งานได้อย่างเป็นมืออาชีพมากที่สุด


รักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม เลือก #walruspump

ปั๊มน้ำ วอลรัส เงียบ แกร่ง แรง ทน คุ้มค่า ปลอดภัย

สั่งซื้อสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
Tel : 02-409-5680-3 (ฝ่ายขาย)
LINE ID : @thaipinnacle
Youtube Channel : Best Pump Locate 
Tiktok : @walruspumpthailand 

X